BÒ WAGYU: NGHỆ THUẬT ẨM THỰC ĐẦY TINH TẾ VÀ NHẪN NẠI TỪ NHẬT BẢN

Đối với người Việt Nam, có lẽ cái tên thịt bò Kobe nổi tiếng hơn cả với vị ngon thuộc  vào hàng hảo hạng và giá thành cũng tương xứng với chất lượng của nó. 

Tuy nhiên ngoài bò Kobe, Bò Wagyu Kyushu cũng nổi lên như một thương hiệu đầy tự hào của người dân đảo Kyushu với chất lượng thịt không hề kém cạnh bất cứ loại thịt bò Wagyu khác tại Nhật Bản. 

Những cái tên khác nhau về bò Wagyu thực chất là tên của khu vực nông trại nơi những chú bò Tajima (bò lông đen) – một giống bò nổi tiếng tại tỉnh Hyogo - được nuôi dưỡng và lớn lên. Bằng tinh thần nhẫn nại và gu ẩm thực rất độc đáo, người Nhật đã biến các nông trại xanh này trở thành thiên đường của những miếng bò đắt giá nhất hành tinh.


 
 
Sự tinh tế đâu chỉ đến từ cách chế biến…

Bò cũng được đăng ký… hộ tịch

Sẽ không có nơi nào mà những con bò lấy thịt được đặt tên và đăng ký hộ tịch như ở Nhật Bản. Mỗi con bò Tajima sau khi được sinh ra đều phải trải qua quy trình kiểm tra sức khỏe, đăng ký và khai báo thông tin rõ ràng, bao gồm ngày tháng năm sinh, tên gọi, giới tính, chủng loại, lịch sử bò mẹ, lịch sử di truyền,… Việc đăng ký này thể hiện rõ phả hệ 3 đời bao gồm bố, ông nội, cố nội để công tác truy xuất nguồn gốc bò chính xác và dễ dàng hơn. 

Nông trại "năm sao” & những chú bò nghe nhạc

Không hề nói quá một chút nào khi gọi đây là những "nông trại năm sao”. Trang trại nuôi bò Tajima đạt tiêu chuẩn quốc tế HACCP về quản lý an toàn thực phẩm, loại bỏ gần như tuyệt đối các vi khuẩn, tác nhân gây bệnh và cả chất kháng sinh còn thừa trong quá trình tiêm phòng cho bò. Từng chú bò con ngay từ khi sinh ra cho đến khi lớn lên đều được nuôi dưỡng và chăm sóc như một loài vật quý hiếm nhằm đảm bảo cho ra những thớ thịt với vân mỡ mềm mại chất lượng nhất. Người ta trân trọng và đãi ngộ loài bò này như trân trọng kế sinh nhai mà bò Tajima mang lại hàng chục năm nay.

 
 
 
Bò Tajima có hộ tịch và phả hệ 


Bò con sau khi sinh ra sẽ được cai sữa mẹ và được chính những người nông dân cho bú sữa bột bằng tay. Khi mùa đông đến, họ tự tay đan áo ấm cho bò như cho đàn con của họ. Để thu hoạch được những thớ thịt thăn, mềm, thơm và giàu dinh dưỡng, người ta cho bò đi bộ mỗi ngày, ăn cỏ tươi, rơm sạch, lúa mạch, ngũ cốc nguyên chất, uống nước tinh khiết và uống… bia vào mùa hè để tiêu hóa tốt hơn. Tắm nước ấm là một trong những bí quyết giúp cho bò luôn ăn ngon miệng và hấp thụ dinh dưỡng tốt nhất.


 
 
Những người chăm sóc tận tâm…

 
 
… và những chú bò thảnh thơi

Đời sống tinh thần của một con bò thảnh thơi bao nhiêu thì mỗi thớ thịt bò Wagyu mới trở thành một món quà ẩm thực tuyệt diệu bấy nhiêu. Thế nên, người ta mở nhạc giao hưởng trên trang trại, tự tay chải lông và massage cho bò bằng rượu sake, nhẫn nại và tận tâm như cung phụng những vị hoàng đế. Thịt bò Wagyu nhờ vậy mà đạt đến độ hòa quyện chính xác giữa các vân mỡ và thịt.

Từ nông trại "năm sao” đến những bữa tiệc thượng hạng

Thịt bò Wagyu được xem là một món ăn thuộc hàng đắt đỏ nhất trên thế giới, là "vua” của "vương quốc” thịt bò. Dựa vào sản lượng và chất lượng thịt, trong bảng xếp hạng Wagyu, thịt bò A5 có chất lượng cao nhất và thấp nhất là thịt bò C1. 
 
 

 
Vân mỡ (màu trắng) là bí mật làm nên hương vị khó quên của thịt bò Wagyu

 
 
 
 
Chỉ những miếng thịt bò đạt tiêu chuẩn chất lượng mới nhận được tem bò Wagyu

 
Chính vì sự tận tâm và chỉn chu trong từng công đoạn tạo ra, thế nên thịt bò Wagyu khi đến tay người thưởng thức có mức giá không hề rẻ và cũng đòi hỏi một nghệ thuật thưởng thức không kém phần tinh tế. Cắn một miếng thịt bò Wagyu là tận hưởng cùng lúc vị ngọt đậm đà trong từng đường vân và mùi thơm tan chảy đến từng giác quan – một mùi hương giống như sự pha trộn giữa vị ngọt thanh của đào và chút béo thanh của dừa. 

 

 
 
Bò Wagyu ngâm tương miso
 
 
 
 
Thịt bò Wagyu áp chảo Sukiyaki (một hỗn hợp gồm rượu, nước tương và đường), khi ăn chấm với trứng sống đánh nhuyễn


Vân mỡ trắng tinh len lỏi trong từng thớ thịt là bí mật tạo nên hương vị đặc biệt khó hòa lẫn với thịt bò Wagyu. Ở nhiệt độ 80 độ C, khi miếng thịt chín già cũng là lúc món ăn dậy mùi nhất, đậm đà và không hề gây cảm giác quá béo ngậy. Thịt bò Wagyu kể cả khi để nguội vẫn đọng lại mùi thơm không cách nào có thể chối từ. 

 
 
 
Shabu Shabu – bò Wagyu mỏng nhúng nước sôi, chấm với sốt vừng hoặc nước chấm chua ngọt Ponzu

 
Dù bạn là một người xuề xòa hay chỉn chu trong ăn uống, với thịt bò Wagyu, hãy từ từ cảm nhận hương vị thấm đượm bằng cả vị giác, khứu giác lẫn thị giác. Chút tinh tế trong phong cách thưởng thức Wagyu, đằng sau cơn thỏa mãn nơi đầu lưỡi, còn là một sự trân trọng rất thiêng liêng dành cho những người chăm sóc bò Tajimi Nhật Bản đầy nhẫn nại và tận tâm.  

DELICACY | Thưởng Thức Tinh Hoa