CÁCH NHẬN BIẾT BÒ WAGYU CHÍNH HIỆU NHẬT BẢN

Bò Wagyu được xem như một món ăn tinh hoa bậc nhất dân tộc Nhật Bản nhưng để "hiểu” được loại thịt này thì rất ít người nắm được. 

Tem bò Wagyu và những câu chuyện thú vị

Không phải loại bò nào ở Nhật cũng được gắn mác "Bò Wagyu” trừ phi con bò đó được gắn tem có hình Mặt trời mọc màu đỏ kèm với dòng chữ "Wagyu Japanese Beef”. Với biểu tượng nổi tiếng này, bạn mới có thể khẳng định rằng đây mới chính là loại thịt làm cả thế giới phải phát sốt trong suốt hàng thập kỷ qua.
 

Chỉ có bò được gắn tem Wagyu mới chính là bò Wagyu chính hiệu

Tem bò Wagyu chính thức được ban hành rộng rãi ra bên ngoài kể từ tháng 12/2007 để người tiêu dùng dễ nhận biết cũng như tôn vinh cho thương hiệu của loại thịt cao cấp "Made in Japan” đến với Thế giới ẩm thực thượng thừa. Chiến dịch tìm kiếm mẫu thiết kế cho bò Wagyu cũng như câu khẩu hiệu đã tốn khá nhiều chi phí và công sức của Chính phủ Nhật khi phải chọn lọc từ hơn 540 mẫu thiết kế và 1,933 câu slogan đặc sắc được gửi về. 
 

 
Tem Wagyu không chỉ dấu ấn của thương hiệu mà còn là lời khẳng định cho chất lượng của một "tuyệt phẩm” đích thực

Với tem bò Wagyu, người Nhật muốn gửi gắm đến bạn 03 điều như sau:

- Đây chính là loại thịt thượng hạng, là niềm tự hào của cả dân tộc Nhật. Bạn sắp được "chạm” đến những gì tinh túy và tuyệt hảo nhất của tinh hoa ẩm thực. 

- Đây chính là loại bò được sinh ra và nuôi dưỡng 100% tại Nhật.
 
- Con bò này đã được ghi lại thông tin phả hệ một cách chi tiết trong Hệ thống truy xuất nguồn gốc gia súc của chúng tôi. Bạn có thể biết được cha mẹ của nó là ai, có được lai từ giống nào khác hay không và thậm chí biết cả nơi chăn nuôi,  giết mổ, đóng gói trước khi xuất khẩu…


Bò Wagyu – "Vị vua” của sự khác biệt
 
a. Vân mỡ - kiệt tác của các loại thịt đỏ 

Điều đầu tiên khi nhắc đến bò Wagyu của Nhật chính là câu khẩu miệng của các thực khách sành ăn "Wow, như tan ngay đầu lưỡi”. Với hầu hết bài viết cả trong và ngoài nước, bạn sẽ bắt gặp tần suất của cụm từ này vô cùng nhiều. Tại sao lại như vậy? Chìa khóa ở đây chính là vân mỡ tuyệt đẹp như cẩm thạch xen đều trong từng thớ thịt. Với các món thịt đỏ cao cấp khác thì phần mỡ và phần thịt sẽ tách rời nhau nhưng với bò Wagyu thì các vân mỡ như một mê cung đan xen tuyệt đẹp giữa những vân thịt mềm mại. Giải mã điều này, chính là chế độ dinh dưỡng của bò Wagyu "chính hiệu" vô cùng đặc biệt, được áp dụng nghiêm ngặt ngay từ lúc bé cho đến khi được đem đi giết mổ.
 
Ví dụ cụ thể, bò Wagyu Kyushu tại Delicacy trước khi được đem đi lấy thịt thì người nuôi phải cung cấp đầy đủ 4,800 loại thực phẩm "hữu cơ" khác nhau trong vòng 600 ngày để đảm bảo cho thịt được thơm ngon ở mức hoàn hảo. Trong quá trình vỗ béo,  bò được mát xa 02 lần/ngày để các vân mỡ được "xen" đều vào từng lớp thịt. Bò còn được cho nghe nhạc giao hưởng để cảm thấy "hạnh phúc", được uống bia và rượu sake để thức ăn tiêu hóa được dễ dàng. Một miếng thịt bò Wagyu vuông vức và đẹp như đá cẩm thạch chính là thành quả hoàn hảo của một quá trình chăm bẵm nhẫn nại và công phu của người Nhật. 
 

Chính chế độ dinh dưỡng và chăm sóc đặc biệt: ăn ngũ cốc, uống bia, nghe nhạc, mát xa đã làm lên những vân mỡ tuyệt đẹp này.
 
b. Mùi vị - thỏa lòng mọi thực khách  

Điều hấp dẫn thứ hai chính là mùi hương của bò Wagyu rất khác biệt. Bạn sẽ bắt gặp mùi hương rất đặc trưng của loài gia súc chăn thả trên những cánh đồng cỏ lớn, một mùi thơm của vị thịt bò khó cưỡng đặc biệt khi nướng lên khiến các tuyến nước bọt hoạt động không ngừng. Đó là do thức ăn dùng cho bò được thực hiện nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn "Xanh" của Bộ Nông Nghiệp Nhật Bản để cho ra một miếng thị không pha lẫn bất cứ tạp chất độc hại nào.
 
Thức ăn dành cho bò Wagyu phải được đảm bảo cả 03 tiêu chí sau: thức ăn hữu cơ, không được sử dụng thuốc kháng sinh, thức ăn đó phải được kiểm soát bằng công nghệ hiện đại của Nhật Bản. Nếu sử dụng các sản phẩm thịt bò "công nghiệp" khác trên thị trường thì bạn sẽ bắt gặp mùi mỡ bò rất ngấy nhưng với Wagyu, bạn hoàn toàn yên tâm thưởng thức được trọn vẹn món ăn mà không bị mùi hương "cũ" quấy rầy nữa. Đó là lý do tại sao một miếng bò Wagyu lại có giá lên đến hàng ngàn USD ngay tại nước sở tại mà vẫn luôn trong tình trạng cháy hàng. 

 

Trung bình mỗi ngày trên toàn Thế giới chỉ giết thịt khoảng 3 con bò Wagyu nhưng vẫn luôn trong tình trạng cháy hàng 

c. Màu sắc - sẵn sàng "mời gọi" các giác quan

Màu sắc đỏ hồng mát mắt của bò Wagyu cũng chính là điểm đặc trưng "mời gọi" của món ăn tuyệt tác này. Đối với các loại thịt đỏ khác thì bạn sẽ thấy màu sắc chủ yếu của nó là màu đỏ sẫm hoặc đỏ tươi thì với bò Wagyu, ngoài lớp vân mỡ trắng hấp dẫn thì màu hồng tươi chính là gam màu tinh tế của loại thịt đẳng cấp Thế giới.  
 

 
 

Màu sắc ngon mắt của lát thịt bò Wagyu


Bò Wagyu ngày nay không chỉ dừng lại là biểu tượng của niềm tự hào của một dân tộc tinh hoa và đầy kiêu hãnh mà đang dần được quảng bá một cách rộng rãi hơn với những người yêu ẩm thực. Để "chạm" đến hương vị tinh hoa ẩm thực Nhật một cách sâu sắc nhất thì "hiểu” về bò Wagyu chính là con đường ngắn nhất mà bạn phải tìm tòi. Hãy thử một lần tìm đến hương vị đầy mê hoặc của Wagyu để nghe dịu lòng trước giông bão ngoài kia, nơi bạn hình dung một bữa tiệc nướng mùa hè ngập tràn ánh sáng và tiếng cười giòn tan của những thực khách.

Delicacy | Thưởng Thức Tinh Hoa