ĐỪNG NHẦM LẪN GIỮA NHỤY HOA NGHỆ TÂY VÀ HỒNG HOA TÂY TẠNG

Nếu bạn tìm kiếm từ khóa "Nhụy hoa nghệ tây hoặc Saffron" trên Google sẽ cho ra rất nhiều kết quả nhầm tưởng đến “Hồng hoa Tây Tạng” hoặc “hoa Rum”.

Tuy nhiên, tất cả những thông tin đó đều đang gây ra sự nhầm lẫn tai hại. Thực tế, Nhụy hoa nghệ tây (Saffron) - loại gia vị đắt đỏ và quý hiếm bậc nhất thế giới và hồng hoa Tây Tạng (hoa Rum) là 2 loại thảo dược hoàn toàn khác nhau, kể cả về nguồn gốc, đặc điểm, cách sử dụng và dược tính.

phan-biet-nhuy-hoa-nghe-tay-va-hong-hoa-tay-tang

Muốn sử dụng đúng cách và có hiệu quả, hãy nắm vững những thông tin phân biệt hữu ích mà Delicacy cung cấp dưới đây nhé!

1. PHÂN BIỆT THEO TÊN GỌI

Nhụy hoa nghệ tây thường được gọi là Saffron còn hồng hoa Tây tạng có tên là Safflower (hay còn gọi là hoa Rum).

2. ĐẶC ĐIỂM VÀ NGUỒN GỐC

- Saffron thuộc họ Diên Vĩ, một loại gia vị hoàng tộc thuộc họ hoa Crocus (tên khoa học là Crocus). Đây là thực vật thân thảo, cao chừng 20-30cm. Hoa Nghệ Tây màu tím, nhụy màu đỏ sẫm. Nghệ tây chỉ cho ra 3-4 hoa/cây, mỗi hoa chỉ có 3 nhuỵ, nên 1 cây nghệ tây chỉ thu được 9-12 sợi nhuỵ, để thu được 01gr saffron người nông dân cần đến khoảng 170 bông hoa, chính vì vậy giá thành của saffron đắt đỏ.

Nghệ tây được trồng chủ yếu ở Địa Trung Hải (Tây Ban Nha, Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ...) và đặc biệt thích hợp với thổ nhưỡng Tây Nam Á (Iran, Isarel, Syria...)

phan-biet-nhuy-hoa-nghe-tay-va-hong-hoa-tay-tang

Mỗi bông hoa nghệ tây chỉ có 3 nhụy.

- Hồng Hoa Tây Tạng còn có tên là Tạng Hồng Hoa/Phiên Hồng Hoa/Lệ Hồng Hoa hay hoa Rum, được trồng nhiều ở Tây Tạng (Trung Quốc). Đây là thực vật thân thảo sống đa niên (khác hẳn với Nghệ Tây – chỉ sống 1 mùa).

Hồng hoa tây tạng lại là cánh hoa của cây Carthamus tinctorius, thuộc họ Cúc, thân cây cao gấp 5-7 lần nhụy hoa nghệ tây (khoảng 1- 1m5), hoa có màu vàng tươi hoặc cam đỏ.

Hồng hoa là cụm hoa nhỏ, và được lấy từ cánh nên so với Nhụy hoa nghệ tây, bạn dễ dàng thu hoạch được với số lượng lớn.

phan-biet-nhuy-hoa-nghe-tay-va-hong-hoa-tay-tang

Hồng hoa Tây tạng có hoa màu vàng tươi hay cam đỏ.

3. CÔNG DỤNG: Hồng hoa Tây tạng và nhụy hoa nghệ tây đều là thảo dược có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên:

- Theo Đông y, Hồng hoa tây tạng có vị cay, ấm, điều trị các bệnh liên quan đến phụ khoa, tim mạch, huyết áp, bổ máu. Hồng hoa có tác dụng phá ứ huyết, dùng chữa bế kinh, đau kinh, ứ huyết sau khi đẻ, khí hư, viêm tử cung, viêm buồng trứng nên được khuyên không sử dụng đối với các mẹ bầu.

- Trong khi đó, Saffron lại được mệnh danh là thảo dược quý hiếm đắt đỏ bậc nhất thế giới, ứng dụng phong phú trong việc cải thiện sức khỏe và sắc đẹp, có khả năng ức chế tế bào ung thư, chữa trị mất ngủ, cải thiện sinh lý và đẩy lùi lão hóa,… Đặc biệt hơn, nhụy hoa nghệ tây là gia vị “hoàng gia” có thể sử dụng được cho bà bầu giúp cải thiện giấc ngủ và tâm trạng mẹ bầu tốt hơn trong suốt thời kỳ mang thai, nếu được sử dụng với liều lượng cho phép.

Xem thêm:

>> Những lợi ích thú vị của Saffron có thể bạn chưa biết?

>> Dùng nhụy hoa nghệ tây trong thời gian mang thai - Lợi hay hại?

4. CÁCH SỬ DỤNG

4.1 Đối với Saffron:

Saffron là phần nhụy của cây nghệ tây. Saffron là gia vị, là thuốc bổ, là chất tạo màu tự nhiên quý hiếm được ứng dụng từ xưa đến nay.

- Làm gia vị: Nghiền nát thành bột, hoặc ngâm với nước thêm trực tiếp vào món ăn giúp tăng hương vị và màu sắc cho món ăn.

- Làm mỹ phẩm: Kết hợp với các nguyên liệu như sữa chua, mật ong, …sử dụng để làm mặt nạ giúp dưỡng da trắng sáng và trị thâm mụn.

- Pha trà, sữa: Cho 5-10 sợi saffron vào ly nước ấm hoặc sữa nóng để thưởng thức, đây là thức uống thơm ngon, có màu sắc đẹp mắt, rất tốt cho sức khỏe vừa giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ.

phan-biet-nhuy-hoa-nghe-tay-va-hong-hoa-tay-tang

Trà saffron có màu vàng đẹp mắt, hương mật ong và vị đắng nhẹ đặc trưng.

4.2 Đối với hoa Rum:

Trước đây, hoa Rum được trồng chủ yếu để lấy hạt, dầu hạt hoa Rum giàu Omega-6, rất có ích trong việc ngăn ngừa các bệnh tim mạch bằng cách làm giảm cholesterol và triglyceride trong máu xuống.

Ngày nay hoa Rum có thể được sử dụng phổ biến để:

- Làm trà, thuốc: Mỗi ngày dùng từ 2-3gr pha với 200ml nước sôi, uống tốt nhất khi còn ấm. Nên uống trước kỳ kinh 1-2 tuần để điều kinh, giảm đau bụng. Sản phẩm này không dùng cho phụ nữ có thai.

- Dùng trong thực phẩm, pha chế: Nước hoa rum có màu vàng cam đẹp mắt, có thể dùng pha trà, cocktail…, nhuộm thức ăn. Tuy nhiên trà hoa Rum có vị đắng, cần chú ý gia giảm hoặc kết hợp vị ngọt để dễ uống hơn.

- Làm mỹ phẩm: Để làm dầu hoa rum, người ta ép lạnh hoặc ngâm hoa rum trong dầu nền (dầu dừa, oliu, dầu hạt nho…). Dầu này có thể dùng tẩy trang, dưỡng mềm da rất tốt, có thể làm nguyên liệu làm xà phòng.

5. PHÂN BIỆT DỰA TRÊN GIÁ THÀNH

Hình dáng, màu sắc và tên gọi của 2 loại thảo dược này có thể dễ khiến người tiêu dùng nhầm lẫn nếu họ không có sự am hiểu tường tận. Tuy nhiên, không quá khó để có thể phân biệt được bởi mức giá bán của 2 loại thảo dược này hoàn toàn cách biệt nhau.

So với hoa Rum, nhụy hoa nghệ tây được trồng trong môi trường đặc biệt, quy trình thu hoạch và bảo quản công phu hơn, nhụy hoa nghệ tây có mức giá dao động gấp 20-30 lần so với mức giá bán của hoa Rum.

Với giá trị kinh tế như vậy, hẳn nhiên saffron sẽ bị làm giả rất nhiều. Ngay từ thời Trung cổ, người ta đã phát hiện ra những trường hợp trộn lẫn saffron thật với tạp chất như củ cải đường, xơ quả lựu, lụa nhuộm đỏ... saffron dạng bột còn dễ làm giả hơn với các chất độn như bột nghệ, bột ớt...
Thậm chí nhiều cửa hàng còn tự nhận hoa Rum chính là saffron và rao bán với giá đắt đỏ. Chính vì thế, người mua cần tìm hiểu kỹ trước khi quyết định chọn mặt gửi vàng.

Nội dung: Diệu Linh

Hình ảnh: Internet