Hướng dẫn cách dùng nhân sâm Hàn Quốc đạt hiệu quả tốt nhất

Nhân sâm nằm trong bộ tứ đại danh dược của thế giới gồm Sâm - Nhung - Quế - Phụ. Loại dược liệu quý này được ghi vào loại “thượng phẩm”, nghĩa là có tác dụng tốt mà không gây ra độc tính. Tuy nhiên, vẫn có những nguyên tắc riêng cần được tuân thủ trong cách dùng nhân sâm để sản phẩm có thể phát huy tối đa công dụng.

Cách sử dụng nhân sâm để bồi bổ sức khỏe hiệu quả

Khoa học ngày nay cũng đã chứng thực những tác dụng kỳ diệu, đồng thời còn phát hiện thêm nhiều tác dụng mới của nhân sâm, mà trước đây người xưa chưa biết. Tuy nhiên, suy cho cùng, sâm vẫn là một vị thuốc, mà đã là thuốc thì nên sử dụng đúng phương pháp mới phát huy hiệu quả.

Có nhiều cách dùng nhân sâm tươi Hàn Quốc để bồi bổ sức khỏe hiệu quả như. Nếu cơ thể đang mệt mỏi, hay “vã” mồ hôi, thở yếu, chuyển hóa kém thì nên dùng sâm theo cách sau:

Pha trà uống: Nhân sâm tươi đem thái thành lát mỏng, mỗi lần dùng 1-2g, cho vào ấm, đổ nước sôi vào như pha trà. Sau 5 phút có thể rót ra uống dần như trà. Có thể hãm vài lần như vậy, sau khi thấy mùi vị đã nhạt thì lấy bã ra nhai và nuốt dần.

dung-nhan-sam-boi-bo-suc-khoe

Trà nhân sâm khi uống có vị thơm nồng tự nhiên, vị ngọt đầu lưỡi và hơi ấm

Bột sâm: Sâm sấy khô, tán mịn, mỗi lần dùng 1-2g, có thể dùng bột sâm pha nước uống hoặc dùng trực tiếp bột sâm và chiêu bằng nước đã đun sôi.

Đối với bệnh nhân sau phẫu thuật, thể trạng đang suy yếu, thiếu máu và đang trong tình trạng nguy cấp, có thể áp dụng cách sau:

Sắc uống: Nấu khoảng 5-10g nhân sâm thái lát với nước, sắc kỹ. Pha thêm đường, chia thành nhiều lần uống và ăn cả cái. Tùy tình trạng và trường hợp cấp cấp mà tăng khoảng 30-60g lượng sâm để sắc nước uống hết một lần.

Đối với bệnh nhân bị ốm lâu ngày, kém ăn, phổi yếu, thở gấp, hen suyễn nên áp dụng phương pháp ngậm tan sâm.

Ngậm tan: Sâm thái thành lát thật mỏng, mỗi lần ngậm một lát, cho đến khi mềm nát thì nuốt dần, ngày dùng từ 3-4 lát.

Đối với cơ thể mắc các chứng bệnh mãn tính về đường tiêu hóa, người già yếu vị giác giảm sút, răng yếu thì nên nấu cháo sâm:

Nấu cháo ăn: Nhân sâm 3g, thái lát, sắc kỹ một lúc với nước, sau đó cho thêm gạo và nước vào nấu thành cháo ăn.

Với phụ nữ sau thời kỳ sinh, có thể bồi bổ sức khỏe bằng thực đơn món sâm hấp trứng gà:

Cách làm sâm hấp trứng gà: Trứng gà 1 quả, khoét 1 lỗ nhỏ ở đỉnh, cho 1-2g bột nhân sâm vào, trộn đều. Lấy một miếng khăn giấy thấm nước cho ướt để dán kín lại rồi đem hấp chín. Mỗi ngày dùng 1 lần.

Ngoài ra đối với bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính, có thể chế biến món sâm hầm thịt gà, sâm hầm ngũ vị,…

Sâm hầm thịt gà: Một con gà (gà chân đen càng tốt), có thể dùng gà ác, làm sạch, chuẩn bị từ 5-10g sâm thái lát, nhồi sâm vào bụng gà rồi đem hầm chín. Món sâm hầm gà này rất bổ dưỡng. Cách dùng nhân sâm Hàn Quốc hầm gà là nên ăn cả thịt, sâm và nước, mỗi tuần 1-2 lần.

ga-ham-sam-han-quoc

Gà hầm sâm - món ngon bổ dưỡng của mọi gia đình

Những đối tượng nào không nên dùng nhân sâm

Theo nghiên cứu của Đông y, nhân sâm Hàn Quốc đặc biệt tốt cho đối tượng từ 20 tuổi, người thường xuyên vận động, luyện tập thể dục thể thao. Tuy nhiên, có những đối tượng chống chỉ định sử dụng nhân sâm bởi nếu lạm dụng sẽ gây ra phản tác dụng:

Phụ nữ mang bầu: Tiến hành một số nghiên cứu trên chuột, các nhà khoa học của trường ĐH Hồng Kông đã phát hiện ra rằng: Những con chuột được tiêm 30mg/ml hợp chất có tên là ginsenoside Rb1, thì chỉ 9 ngày sau các cơ quan trong phôi thai của chuột như tim, mắt và chân tay đều phát triển không bình thường. Mà chất ginsenoside Rb1 lại có nhiều trong nhân sâm.

nhan-sam-han-quoc

Phụ  nữ mang bầu không nên dùng nhân sâm

Từ đó, nhóm nghiên cứu đã đưa ra khuyến cáo: Phụ nữ có thai, trong 3 tháng đầu của kỳ thai, tuyệt đối không dùng nhân sâm dưới bất kỳ hình thức nào.

Đối với trẻ em: Trong nhân sâm tươi có một số thành phần như panacen, panaquillon, panaxin, panax sapogenol… có thể gây ngộ độc. Trẻ em, đặc biệt trẻ sơ sinh, cơ thể còn non yếu nên rất dễ trúng độc.

Bệnh nhân cao huyết áp, xơ vữa động mạch: Trong sâm có một số chất có tác dụng chống phân giải chất béo, ví dụ như axit aspartic, arginine... Do đó, khi dùng sâm, quá trình tích mỡ ở một số cơ quan và thành mạch máu sẽ có thể gia tăng, như vậy có thể gây nguy hiểm đối với người bị cao huyết áp và xơ mỡ động mạch.

Diệu Linh

Ảnh: Internet

----------------

Delicacy/Thưởng thức tinh hoa