Nhân sâm dạng củ và nhân sâm dạng viên, nên dùng loại nào?

Nhân sâm Hàn Quốc được biết đến với nhiều công dụng bất ngờ cho sức khỏe và sinh lý con người. Chế phẩm từ nhân sâm Hàn Quốc khá đa dạng. Dù là sâm củ truyền thống hay sâm viên Hàn Quốc thì đó đều là những dược liệu quý và nên có trong tủ thuốc mỗi gia đình Việt! Tuy nhiên, mỗi loại vẫn có những ưu nhược điểm riêng, tùy vào đối tượng và mục đích sử dụng mà mỗi người nên chọn lựa loại sâm phù hợp!

1. Nhân sâm nguyên củ

Ưu điểm:

- Sâm tươi nguyên củ là loại sâm truyền thống mà trong y học người ta thường giữ nguyên để đảm bảo dưỡng chất ban đầu.

- Sâm củ tươi có thể chế biến thành nhiều món bồi bổ sức khỏe hiệu quả như: Dùng sâm tươi để ngâm rượu, sâm tươi thái lát ngâm mật ong, nấu cháo…

nhan-sam-dang-cu-va-nhan-sam-dang-vien

Sâm tươi ngâm rượu là món bồi bổ sức khỏe cực kỳ hiệu nghiệm

- Sâm tươi thường có hình dạng đẹp, bắt mắt. Sản phẩm thường được nhiều người chọn lựa để làm quà biếu tặng rất có giá trị.

- Khi mua sâm tươi, bạn có thể nhận biết sâm giả/thật, sâm chất lượng hay kém chất lượng, thậm chí độ tuổi của sâm thông qua mắt thường.

Nhược điểm:

- Nhân sâm tươi nguyên củ chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, tuy nhiên nếu không biết cách chế biến thì rất dễ làm ảnh hưởng đến giá trị của nhân sâm. Đặc biệt, không sử dụng đúng cách có thể gây phản tác dụng đối với sức khỏe con người.

- Cách sử dụng sâm nguyên củ khá cầu kỳ: Trước khi mua nhân sâm tươi Hàn Quốc bạn nên tham khảo kỹ cách chế biến, công dụng và những lưu ý để đem lại hiệu quả tốt nhất.

- Thời gian sử dụng: Khác với sâm viên Hàn Quốc, sâm tươi chỉ có thể bảo quản ở nhiệt độ của ngăn mát tủ lạnh trong vòng một tuần là cao nhất. Ngoài ra, chỉ có thể bảo quản trong môi trường rượu và mật ong.

nhan-sam-dang-cu-va-nhan-sam-dang-vien

Thời gian sử dụng của nhân sâm tươi thường ngắn

- Giá thành: Sâm tươi nguyên củ có giá thành khá cao. Tùy vào nguồn gốc, loại sâm mà giá bán có thể dao động khác nhau. Thông thường, nhân sâm Triều Tiên, nhân sâm Hàn Quốc có giá bán cao hơn vì được kiểm chứng là có hàm lượng saponin cao, rất tốt cho sức khỏe người sử dụng.

2. Nhân sâm dạng viên

Để đáp ứng được nhu cầu sử dụng nhân sâm ngày càng phổ biến và lâu dài của người dân. Các chế phẩm từ nhân sâm đã không ngừng được nghiên cứu và ra đời. Trong đó, nhân sâm điều chế dạng viên là sản phẩm được nhiều người tin dùng nhất. Tuy nhiên, sâm viên Hàn Quốc vẫn sở hữu những ưu nhược điểm mà bạn nên hiểu rõ để có thể chọn lựa phù hợp!

Ưu điểm:

- Nhân sâm hàn quốc dạng viên được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, đảm bảo tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng và vệ sinh an toàn.

- Độ tiện dụng: Sâm viên Hàn Quốc được bào chế thành dạng viên nén, có thể mang theo bất cứ khi nào bạn muốn, sử dụng khi cần thiết và không phải trải qua khâu chế biến. Đây là sản phẩm phù hợp với những người bận rộn.

- Giá thành hợp lý: Sâm viên hàn quốc được bào chế và đóng gói sẵn. So với sâm tươi nguyên củ thì sâm viên hàn quốc có giá thành thấp hơn, dễ mua và dễ sử dụng. Phổ biến và được nhiều người tin dùng nhất là viên sâm đông trùng hạ thảo, viên hồng sâm,… 

- Phù hợp với nhiều đối tượng: Dạng viên nén phù hợp với nhiều đối tượng. Bạn có thể sử dụng sâm viên hàn quốc  cho trẻ em trên 15 tuổi, người già, người bị suy nhược cơ thể,…

- Sâm viên dễ bảo quản: Nếu được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, sâm viên hàn quốc có thể dùng đến vài năm.

Nhược điểm:

- Sâm viên hàn quốc đã được bào chế sẵn nên việc nhận biết chất lượng sản phẩm bằng mắt thường không dễ dàng. Bạn nên tìm những địa chỉ uy tín để có thể chọn được sản phẩm tốt và an toàn.

- Sản phẩm có dạng viên nén, nhìn giống thuốc nên với những ai sợ thuốc thì sẽ rất ngấy. Khi đó, việc sử dụng nhân sâm tươi để chế biến thành nhiều món ăn như gà hầm sâm, cháo nhân sâm sẽ thích hợp hơn.

nhan-sam-dang-cu-va-nhan-sam-dang-vien

Gà hầm sâm là món ăn ngon bồi bổ sức khỏe hiệu quả của người Hàn Quốc

Diệu Linh

Ảnh: Internet

------------------

Delicacy/Thưởng thức tinh hoa