NHỮNG ĐIỀU PHẢI BIẾT TRONG ĐỜI VỀ MATCHA

Khác với những loại trà thông thường, matcha không giữ nguyên từng lá trà mà được nghiền thành bột mịn thơm ngon, đậm đà.
 
Dù bạn chưa từng, đã hay là "fan” trung thành của matcha, cũng đều không thể phủ nhận được sự phổ biến của nguyên liệu xanh mát, hấp dẫn này trong các menu thức uống, cũng như bất kỳ cửa hàng tiện lợi nào. Khoan, dừng lại một chút. Bạn đã biết gì về thứ thức uống được ca ngợi và khuyên dùng này? Nếu chưa, hãy cùng Delicacy khám phá trong bài viết sau nhé!

Lịch sử diệu kỳ của Matcha

Matcha được dịch theo nghĩa đen là trà xanh bột. Loại trà xanh được nghiền thành bột này khởi nguồn tại Trung Quốc từ thế kỷ thứ 7. Sau đó được thiền sư Eisai đưa phương pháp uống trà này sang Nhật Bản.

Ngay lúc đầu, Matcha được xem là thứ thuốc có thể ngăn ngừa và điều trị tất cả các loại bệnh tật nên chỉ có các tu sĩ hay giới quý tộc mới được thưởng thức. Vào thế kỷ 13, thông qua thiền Phật giáo, các chiến binh samurai đã bắt đầu sử dụng matcha và trà đạo dần phát triển như một sự biến đổi thực tiễn và bắt đầu được mở rộng như một nét đẹp văn hóa.

Matcha được khởi nguồn tại Trung Quốc từ thế kỷ thứ 7
 
Và ở thời hiện tại, Matcha ngoài được xem là "đặc sản” của Nhật Bản mà còn là nguyên liệu được ưa chuộng và chiếm cảm tình của toàn thế giới.

Lựa chọn từ những lá trà hoàn hảo

Để có một tách trà matcha thơm ngon là cả một quá trình trồng, thu hoạch kỳ công. Sử dụng kỹ thuật cổ xưa, những đọt trà non tươi được che phủ một cách cẩn thận với những thảm rơm trong khoảng 3 tuần trước khi được thu hoạch. Kỹ thuật canh tác này giúp cho những lá trà xanh trở nên giàu chlorophyll và một loại amino axit gọi là L-Theanine, cũng như giữ cho hương vị trà xanh được vẹn toàn sau khi chế biến thành bột.

Đặc biệt, sau khi hái khỏi cây từ 12-20 tiếng, búp trà còn được đem hấp khoảng 15–20 giây nhằm giữa trọn vẹn màu xanh tự nhiên, hương thơm và các thành phần dinh dưỡng trong trà. Sau đó, lá trà (còn được gọi là Tencha) sẽ trải qua nhiều công đoạn như: hấp, sấy, thổi khô, tách gân lá… để sau cùng được nghiền thành bột rất mịn bằng cối đá granite. 

Lá trà được nghiền thành bột rất mịn bằng cối đá hoa cương.

Đây là phương pháp sản xuất matcha truyền thống, được thực hiện hoàn toàn bằng thủ công để giữ được vị thơm, ngon của trà. 

Sự đa dạng về chất lượng

Mặc dù cùng được sản xuất từ những lá trà Tencha nhưng tùy vào thời điểm thu hoạch, cách xử lý, bảo quản, xay trà,… mà matcha có nhiều tên gọi và chất lượng cũng rất khác nhau. 

Nếu phân theo vụ mùa thu hoạch, Matcha được chia làm 03 loại gồm:

- Matcha Inchibanchan: Đây là loại trà thượng hạng, thơm ngon và đắt nhất của Nhật Bản. Được thu hoạch vào vụ xuân, Matcha Inchibanchan có màu sáng và xanh thẫm, bột trà mịn và thơm dịu thanh mát. Trà vẫn giữ được lượng chất L-Theanine cao nhất, cũng như vị ngọt thuần khiết, chát nhẹ nhưng hậu ngọt vô cùng quyến rũ.

- Matcha Nibancha: Sau khi thu hoạch vụ xuân, cây trà tiếp tục được chăm chút và thu hoạch vào mùa hè. Matcha Nibancha là loại matcha hạng nhì có màu nhạt hơn, vị kém đậm đà và ít ngọt cũng như lượng chất L-Theanine chỉ khoảng 1/3 so với vụ xuân.

- Matcha Sanbancha hoặc Yonbancha: Là vụ thu hoạch cuối cùng trong năm. Thường có chất lượng kém, lượng chất L-Theanine rất ít, trà có màu vàng nhạt, vị hơi đắng, kém ngọt và mùi vị cũng kém thơm ngon, hấp dẫn hơn hẳn.

Matcha có nhiều chất lượng và những tên gọi khác nhau.

Vô vàn công dụng cho sức khỏe

- Chống lão hóa:

Sở hữu hàm lượng chất chống oxy hóa cao gấp 137 lần so với trà xanh thông thường, bột trà xanh Matcha có khả năng chống lại những ảnh hưởng của các gốc tự do, chống lão hóa, kháng viêm, đem lại làn da tươi trẻ.

- Thư giãn tinh thần:

Amino Acid L-Theanine có trong trà xanh còn có tác dụng giúp tinh thần thoải mái, không lo âu, khơi dậy sự tỉnh táo để tập trung tốt hơn, đồng thời L-Theanine còn giúp cải thiện não bộ, tăng cường trí nhớ.

Matcha có khả năng chống lại ảnh hưởng của các gốc tự do, chống lão hóa.

- Giảm cân:

Matcha không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn là thức uống giúp cải thiện vóc dáng hiệu quả. Các chất catechin có trong trà này có tác dụng thúc đẩy nhanh quá trình oxy hóa các chất béo, tăng cường sự trao đổi chất, hỗ trợ giảm cân một cách tự nhiên, an toàn. 

- Tăng cường hệ miễn dịch:

Sử dụng trà xanh này thường xuyên còn giúp cải thiện sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch. Đặc biệt, các nhà khoa học đã phát hiện ra các chất dinh dưỡng có trong trà có khả năng ức chế sự tấn công của HIV vào tế bào của cơ thể.

Sử dụng trà xanh này thường xuyên còn giúp cải thiện sức khỏe.

- Ngăn ngừa ung thư:

Một vài nghiên cứu cho thấy, Epigallocatechin gallate (EGCG) trong trà xanh có khả năng chống ung thư mạnh mẽ, ngăn cản sự sản sinh của các tế bào ung thư ác tính và giảm nguy cơ phát triển các bệnh ung thư, bao gồm cả ung thư đại trực tràng, ung thư bàng quang, ung thư vú, và ung thư tuyến tiền liệt.

Ngoài ra, EGCG còn giúp chống lại nhiều loại nấm, vi khuẩn, khác nhau. Cũng như giúp kích hoạt các tế bào bạch cầu, giúp làm giảm đáng kể các bệnh nhiễm trùng gan, khớp, lợi, phổi và đường ruột.

Trà xanh matcha có khả năng chống ung thư mạnh mẽ.

Matcha trà xanh không phải món đồ uống quá cầu kì, đòi hỏi kỹ thuật pha chế phức tạp. Tuy nhiên để có được một ly matcha đậm chất Nhật Bản, bạn vẫn phải cần chuẩn bị kĩ lưỡng từ phần dụng cụ đến nguyên liệu bột matcha. 

Bên cạnh giá trị dinh dưỡng, sự độc đáo trong tách trà matcha thơm ngon chính là mùi vị trà tươi nguyên chất, vị ngọt đắng thấm lại rất lâu nơi cuống họng, cùng dư vị beo béo, bùi bùi mà chỉ có thử qua nhiều lần ta mới có thể khám phá và cảm nhận hết được. 

Lư Tú Dung (TH)
Delicacy | Thưởng Thức Tinh Hoa