SỐT MISO, ĐẶC SẮC ẨM THỰC NHẬT BẢN

Không chỉ nổi bật với hương vị cay nồng hấp dẫn, tỏi Miso còn mang trong mình câu chuyện của món nước sốt đặc trưng đã đi cùng dân tộc Nhật Bản suốt hàng ngàn năm lịch sử.


Nhắc đến quốc hồn, quốc túy về ẩm thực Nhật Bản, sẽ cực kỳ thiếu sót nếu không nhắc đến sốt Miso, thứ "nước sốt diệu kỳ” đã đi cùng dân tộc này trong suốt chiều dài lịch sử và hiện tại vẫn còn lưu giữ những hương vị đặc trưng. Như một lời nhận xét trong một tạp chí ẩm thực nổi tiếng của Nhật Bản, "khi bạn đang thưởng thức sốt Miso cũng chính là thời khắc mà bạn đang tìm về nguồn cội của văn hóa Nhật Bản đã được hun đúc từ hàng ngàn năm trước đó”.


Theo các nghiên cứu thì sốt Miso đã có từ thời kỳ Jomon Nhật Bản ( 10,000 – 4,000 TCN). Được tiếp nối và cải thiện trong suốt một thời gian dài, Miso dần trở thành món gia vị cho mỗi bữa ăn và thậm chí còn là thực phẩm dự trữ trong mọi gia đình.


Công thức để chế biến lên sốt Miso cực kỳ đơn giản, người ta sẽ cho lên men đậu nành cùng với muối và nấm Koji, để trong một thời gian nhất định là có thể lấy ra dùng được. Có thể sáng tạo thêm hương vị cho Miso bằng cách thay thế công thức bằng các thành phần khác như gạo, lúa mạch…


Miso có vị mặn rất đặc trưng nhưng kèm theo đó là mùi thơm rất riêng cũng như hương vị nổi bật của từng vùng. Đây cũng chính là điều thú vị, hứa hẹn mang đến cho thực khách những trải nghiệm hoàn toàn khác biệt mỗi khi có cơ hội đặt chân đến tất cả các vùng miền của đất nước xinh đẹp này.


Tương Miso Nhật Bản  

Sốt Miso làm từ đậu nành lên men cùng muối và nấm Koji 


Miso sẽ được phân thành 03 loại chính, dựa vào thời gian ủ lên men và màu sắc đặc trưng của chúng: Shiromiso (Miso trắng), Akamiso (Miso đỏ), Kuromiso (Miso đen). Miso trắng sẽ được ủ ở nhiệt độ 30 độ C trong suốt thời gian từ 1-2 tháng, sau 4-5 tháng sẽ ra Miso đỏ và trên 1 năm sẽ ra Miso đen.


Càng để lâu thì Miso sẽ càng thơm ngon hơn và dấy lên hương vị lôi cuốn mỗi khi dùng kèm với các món ăn kết hợp. Ngoài ra trong "kho tàng” phong phú về sốt Miso, ta sẽ bắt gặp thêm những hương vị hoàn toàn mới lạ và chắc chắn sẽ mang đến mỗi chúng ta những câu chuyện thú vị riêng mỗi khi có dịp thưởng thức.


Các hương vị thường gặp bao gồm: Mugi (lúa mạch), Gokoku (làm từ 05 loại ngũ cốc), Genmai (gạo lứt), Taima (hạt gai dầu), Sobamugi (kiều mạch)… Nhưng chính sự phong phú ấy không làm mất đi nét đặc trưng vốn có của sốt Miso mà còn góp phần làm thăng hoa cho mọi bữa ăn từ truyền thống đến hiện đại.


Sốt Miso giờ không còn giới hạn trong biên giới của Nhật Bản mà còn đã lan tỏa đến những quốc gia khác với vị đặc trưng không thể nào tìm được ở các món tương khác.


 Soup tương Miso

Món canh tương Miso đặc trưng của Nhật Bản  


Hôm nay, Delicacy sẽ giới thiệu một món ăn kết hợp với món sốt Miso "danh bất hư truyền” qua sản phẩm tỏi Miso ngon số 1 của Nhật Bản. Món ăn hấp dẫn này không những làm cho bữa cơm gia đình được nồng ấm hơn mà còn là "thuốc kháng sinh tự nhiên” giúp giữ ấm cho cơ thể trong những ngày mưa dai dẳng và trên tất cả nó còn các tác dụng phòng chống được các căn bệnh truyền nhiễm trong mùa lạnh hay các bệnh liên quan đến đường ruột. Liên hệ với Hotline: (08) 3930 1114 - 0902 766 848 để được tư vấn thêm và đặt mua nhanh chóng.


Tỏi Miso tại Delicacy

Tỏi Miso đang có sẵn tại Delicacy 

Delicacy/ Thưởng thức tinh hoa