SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ TEM BÒ WAGYU NHẬT BẢN

Bò Wagyu không những là tinh hoa của ẩm thực thế giới mà còn là "di sản” đầy tự hào của dân tộc Nhật Bản. Bên cạnh đó, những con tem "bò Wagyu” gắn trên từng sản phẩm cũng ẩn chứa nhiều câu chuyện thú vị xung quanh nó. 


Lịch sử về tem bò Wagyu 


Để chuyển tải chính xác thông điệp về loại thực phẩm cao cấp này đến toàn thế giới, tem bò Wagyu đã được chính phủ Nhật chính thức ban hành rộng rãi trong và ngoài nước kể từ tháng 12/2007.
 
Cùng với các thương hiệu nổi tiếng khác như Honda, Yamaha, Sony… tem bò Wagyu cũng đã tạo hiệu lên một làn sóng mới và góp phần đưa loại thịt thượng hạng này đến gần hơn và dần chiếm trọn tình cảm của người tiêu dùng trên khắp thế giới.
 
 

Tem bò Wagyu chính thức do chính phủ Nhật ban hành từ 12/2007

Nhưng trước đó, để có được mẫu thiết kế cũng như câu khẩu hiệu đầy thuyết phục và ấn tượng, Chính phủ đã mở ra một chiến dịch truyền thông rầm rộ trên khắp nước Nhật trong suốt nhiều tháng liền. Dự án tốn nhiều yên Nhật này chỉ tập trung cho mục đích tìm cho ra được mẫu thiết kế tem bò Wagyu và câu khẩu hiệu "xứng tầm” với đẳng cấp loại thịt "đắt xắt ra vàng”.
 
Cuối cùng, sau khi tuyển chọn kỹ lưỡng với hơn 540 thiết kế cùng với 1,933 khẩu hiệu quảng bá đến từ các nhà thiết kế và copywriter nổi tiếng, sản phẩm cuối cùng đã dần lộ diện và đã gây ấn tượng sâu rộng cho đến tận ngày nay. 

 

Khẩu hiệu quảng cáo của giống bò nổi tiếng này chính là "Hương vị Nhật Bản – Nào cùng thưởng thức bò Wagyu tuyệt ngon!”

Những giống bò Nhật được gắn tem bò Wagyu  


Không phải bất cứ loại bò nào ở Nhật cũng được được gắn mác bò "Wagyu” mà chỉ loại chính hiệu mới được danh hiệu đẳng cấp đó. Với con tem này, người tiêu dùng hoàn toàn yên tâm là với loại thịt mình đang cầm trên tay đúng chất lượng đỉnh cao và chạm đến hương vị tinh hoa nhất. Giá loại thịt được gắn mác "bò Wagyu có khi lên đến hàng ngàn USD ở ngay chính nơi đã sản sinh ra nó. 

Hai tiêu chí đầu tiên để xét bò đạt chuẩn "Wagyu”chính là: 

- Bò phải được sinh ra và nuôi dưỡng hoàn toàn tại Nhật Bản. 

- Bò có phả hệ rõ ràng, được xác định rõ ràng bởi Hệ thống truy xuất nguồn gốc gia súc. Với hệ thống này, bạn có thể biết được thông tin chính xác về ba và mẹ của con bò đó, ngoài ra còn biết được nơi chăn nuôi và giết mổ, thời gian đóng gói xuất khẩu…

Ngoài ra, ở Nhật chỉ có 04 giống bò chính được xét chuẩn "Wagyu” như: 

1. Bò đen Nhật Bản (phổ biến trên toàn quốc)

- Trọng lượng của 1 con bò trưởng thành: Khoảng 480kg
- Màu lông: Đen với điểm nhấn màu nâu

- Đặc điểm: 

+ Cho chất lượng thịt với vân mỡ cẩm thạch tuyệt vời.
+ Nhỏ con nhất trong 4 giống loài sản xuất thịt bò Wagyu.
+ Cung cấp 95% sản lượng thịt bò Wagyu, chính vì vậy danh từ "bò Wagyu” thường được gắn liền với giống bò đen Nhật Bản.
+ Gắn liền với nhiều thương hiệu bò Wagyu nổi tiếng như Matsuzaka, Yonezawa, Hida…

 
Bò đen (Matsuzaka, Yonezawa, Hida) được xem là tìm thấy nhiều nhất ở các nông trại Nhật Bản

2. Bò nâu Nhật Bản (được nuôi chủ yếu ở quận Kumamoto* & Kouchi)

- Trọng lượng của 1 con bò trưởng thành: Khoảng 560kg
- Màu lông: Nâu sáng
- Đặc điểm:
+ Tăng trưởng nhanh.
+ Nhút nhát, khỏe mạnh, có khả năng thích ứng với khí hậu nóng, món khoái khẩu là thức ăn thô…
 
 
Nằm trong danh sách bò "Wagyu” là loại bò có màu lông nâu sậm được chăn nuôi phổ biến tại các quận Kumamoto & Kouchi (Nhật Bản)

3. Bò sừng ngắn Nhật Bản (quận Hokkaido, Iwate & Aomori)

- Trọng lượng của 1 con bò trưởng thành: Khoảng 560kg
- Màu lông: Nâu tối
- Đặc điểm:
+ Phù hợp với thức ăn thô và khí hậu các vùng phía Bắc Nhật Bản.
+ Thích hợp với hình thức chăn thả gia súc.


 
Bò sừng ngắn tại một nông trại Nhật Bản

4. Bò đen không sừng Nhật Bản (chỉ có ở tỉnh Yamaguichi)

- Màu lông: Đen tuyền
- Đặc điểm: 
+ Không có sừng.
+ Nổi tiếng với chất lượng thịt và hương vị đặc biệt. Tuy nhiên, hiện nay chỉ còn số lượng rất ít giống bò này được chăn nuôi tại Nhật.

 

Bò không sừng Nhật Bản

Các giống bò được lai từ 04 loại bò trên cũng được xếp vào hạng "Wagyu” vì hương vị vẫn giữ được nét hấp dẫn như trong gen di truyền của ba mẹ chúng. Điều đáng nói ở đây chính là việc giao phối chéo giữa các giống bò trên phải được kèm theo giấy tờ đăng ký phù hợp với việc cải thiện và gia tăng sản xuất do Đạo luật chăn nuôi ban hành, thông qua Hệ thống truy xuất nguồn gốc gia súc. 

Có thể nói, để có được tem bò Wagyu gắn lên trên vỉ thịt tươi nguyên với những vân mỡ đầy mê hoặc kia, loại thịt đó phải được trải qua các khâu chăn nuôi, kiểm tra được xem là khoa học và khắt khe nhất trên Thế giới. Để một khi đến tay người tiêu dùng, chất lượng của loại thực phẩm cao cấp này sẽ luôn khẳng định đúng "vị thế” về một món ăn tinh tế và đầy nhẫn nại của một dân tộc khí phách và tự hào.  

*Quận Kumamoto là địa danh du lịch nổi tiếng nằm ở phía Nam của đảo Kyushu (Nhật Bản). Đây cũng là một trong hai vùng chăn nuôi bò Wagyu loại A5 nổi tiếng mà nhất định bạn phải đến thăm khi đi du lịch tại hòn đảo xinh đẹp này. Và bò Wagyu có sẵn tại Delicacy chính là "đặc sản” có xuất xứ từ vùng Saga và Kumamoto của đảo Kyushu.