Tuyết Giáp và những công dụng dưỡng nhan "đắt giá"

Trong số các món ăn thượng hạng nổi tiếng, đừng quá ngạc nhiên nếu bạn chưa bao giờ nghe đến hai từ "tuyết giáp”. Bởi đây là món ăn không những quý mà còn cực hiếm nên cũng chẳng dễ tìm.

Ngoài ra, tuyết giáp còn không được phổ biến do mức giá "trên trời” mà bất kỳ thời đại nào, cũng chỉ có những thành phần thượng lưu hoặc những ai có túi tiền "rủng rỉnh” mới có thể chạm tay đến nó.

Tuy nhiên, khi biết đến nó rồi, bạn có thể sẽ ao ước được một lần thử qua món ăn tuyệt hảo này.

Món ăn bồi bổ của hoàng tộc

Tuyết giáp là lớp màng nhầy nằm trong tử cung con nhái tuyết (một số nơi gọi là lớp mô mỡ). Mỗi miếng lấy được từ một con nhái tuyết to nhất chỉ bằng ngón tay cái và dày chừng nửa phân mà thôi. Sau khi thu hoạch, mớ thành phẩm đắt giá này sẽ được dân địa phương bán cho các thương buôn và từ đó chuyển đến tay những người sành ăn hoặc săn lùng phương thuốc quý hiếm.

Nhái tuyết chỉ xuất hiện ở những vùng núi phía Bắc Trung Quốc

và dễ bắt vào mùa xuân

Từ thời phong kiến, Trung Hoa đã nổi tiếng là xứ sở với những món ngon kinh điển làm say lòng hết thảy những ai từng trải nghiệm, thậm chí còn ảnh hưởng đến các nước lân cận. Và ẩm thực chốn hoàng cung còn hơn thế nữa. Những sản phẩm được lựa chọn để tiến cung đều phải trải qua quá trình nghiên cứu và chọn lọc kỹ càng, và tuyết giáp là món vinh dự được sự ưu ái lớn lao này.

Món ăn từ xưa được các ngự y cho vào danh sách những bài thuốc giúp nhuận tràng, bổ thận, ích tinh, nhuận phổi, dưỡng âm, bồi bổ khí huyết và tươi nhuận làn da. Trong các công dụng đó, hiệu quả cao nhất mà tuyết giáp mang lại vẫn là dưỡng âm. Do đó, các bà hoàng Trung Hoa nổi tiếng khi xưa vẫn luôn ưu ái cho nó vào thực đơn hằng ngày như một liệu pháp diệu kỳ giúp "hồi xuân”.

 

Tuyết giáp sau khi thu hoạch chỉ to bằng ngón tay cái 

Nhỏ bé nhưng không tầm thường

Tuyết giáp sau khi chế biến có màu trắng trong, vị không quá đặc biệt. Tuy nhiên, nó vẫn nghiễm nhiên trở thành mơ ước của vô số người đẹp và còn được đánh giá cao hơn cả các món thượng hạng như tổ yến, hồng sâm, linh chi…

Điều làm nên sự nổi tiếng của tuyết giáp phải kể đến thành phần của nó. Không phải món ăn nào cũng hội tụ đầy đủ tất cả các yếu tố dưỡng nhan đặc biệt như tuyết giáp, vì màng nhầy tử cung phải chứa rất nhiều chất dinh dưỡng để phôi thai làm tổ, và tuyết giáp cũng không ngoại lệ:

Giàu chất đạm (protein)

Protein được cấu tạo từ rất nhiều nhóm axit amin khác nhau, bao gồm cả axit amin quan trọng và kém quan trọng hơn. Chúng ta thường cho rằng chất đạm nào cũng như nhau vì chúng đều là… đạm. Tuy nhiên, không phải vậy, hàm lượng axit amin cấu thành đó sẽ quyết định giá trị của của từng loại đạm. Và theo nghiên cứu, chất đạm từ động vật có giá trị cao hơn thực vật vì hội tụ các loại axit amin cần thiết nhiều hơn. Tương tự, đạm trong tuyết giáp là protein động vật mà các nhà khoa học xem là chất dinh dưỡng vĩ mô.

Tuyết giáp tổng hợp đầy đủ 18 loại axit amin,

trong đó có đủ các loại axit amin cần thiết cho cơ thể

Vượt trội hơn thực phẩm từ động vật thông thường, đạm của tuyết giáp chứa đầy đủ 9 loại axit amin thiết yếu, gồm có: Isoleucine, Leucine, Lysine, Methionine, Phenylalanine, Threonine, Valine, Tryptophan, Histidine. 9 cái tên này cơ thể không tự tổng hợp được mà phải được bổ sung từ bên ngoài và nó được xem là "bảo bối” trong công cuộc gìn giữ nhan sắc, độ đàn hồi, tươi sáng hồng hào cho làn da, tái tạo cơ, nâng cơ và phục hồi sức khỏe. Nói chung lại, nếu thiếu các axit amin này, trẻ con sẽ chậm lớn và người lớn sẽ nhanh già.

Ngoài ra, protein quan trọng trong việc duy trì hàm lượng hormone vì nó tạo nên các thay đổi hóa học trong não. Chúng giúp giảm cảm giác thèm ăn đường, giảm nồng độ cortisol cao trong cơ thể, giúp cơ thể sản xuất đủ testosterone để cân bằng estrogen (nội tiết tố nữ).

Quay lại tuyết giáp, hàm lượng axit amin và protein cao ngất giúp "giá trị” cung cấp chất dinh dưỡng của món ăn này trở nên đắt giá hơn cả tổ yến. Chính vì vậy hoàn toàn dễ hiểu khi tuyết giáp là món ăn được các cung tần mỹ nữ tranh giành để thưởng thức, hòng chiếm giữ sự sủng ái của vua chúa thời bấy giờ.

Khoáng chất

Trong tuyết giáp chứa rất nhiều khoáng chất như sắt, phosphorus, magnesium, potassium và vitamin B1, B2. Bạn có biết khoáng chất trong cơ thể không sinh năng lượng nhưng cực kỳ cần thiết trong quá trình tạo hình và bảo vệ sự vững chắc răng và xương, cân bằng độ pH cơ thể và giúp bạn luôn tỉnh táo, có thần sắc.

Với những ai yêu cái đẹp thì điều này rất quan trọng vì khi khí huyết cân bằng, thần thái sẽ tươi tỉnh, rạng rỡ, góp phần cho ngoại hình luôn tràn đầy sức sống và gia tăng sự thu hút, tự tin.

Tuyết giáp khi nấu xong có màu trắng trong và giàu khoáng chất

Các hợp chất Phospholipid và Omega-3

Phospholipid có trong tuyết giáp đóng vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp màng tế bào, hoạt hóa các enzyme để thực hiện các quá trình tiêu hóa, chuyển hóa, sử dụng năng lượng và vô vàn chức năng khác.

Đặc biệt các axit béo được tìm thấy trong tuyết giáp như Omega-3 là dưỡng chất cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe tim mạch, giúp lưu thông khí huyết và da dẻ tươi nhuận.

Omega-3 còn giúp cải thiện trí nhớ và nằm trong top các chất dinh dưỡng số 1 cho não bộ, đặc biệt với độ tuổi trung niên. Ngoài ra trên tất cả, tuyết giáp hoàn toàn không chứa cholesterol giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch cho người sử dụng.

Chỉ với những miếng tuyết giáp nhỏ bé nhưng ẩn chứa trong đó là những lợi ích vô cùng đặc biệt và ấn tượng. Do đó, nếu bạn là người luôn quan tâm đến sự đóng góp của hàm lượng dưỡng chất từng món ăn, thì đây chính là lựa chọn không thể xứng đáng hơn để chăm sóc sức khỏe và duy trì nét thanh xuân từ bên trong. 

Phương Trinh (TH)

DELICACY | Thưởng Thức Tinh Hoa