Nếu nhân sâm, hồng sâm,.. nằm trong danh sách Tứ Đại Danh Dược của tinh hoa xứ Hàn, thì Hắc sâm (hay còn gọi là sâm đen) lại được ví như một công trình khoa học mang tính đột phá, nâng tầm chất lượng sâm Hàn Quốc lên một đỉnh cao mới. Vậy hắc sâm là gì? Nó có phải là tiên dược chữa trị bách bệnh? Cùng Delicacy tìm hiểu nhé!
Hắc sâm Hàn Quốc, thứ biệt dược hảo hạng chỉ dành cho những ai biết thưởng thức tinh hoa của đất trời, và tất nhiên giá cũng không hề rẻ. Tuy nhiên, nếu bạn hiểu được nguồn gốc, xuất xứ, quy trình bào chế và kỹ thuật ứng dụng khi bào chế hắc sâm Hàn Quốc thì chắc chắn bạn sẽ phải trầm trồ vì sự đặc biệt của nó.
1. Hắc sâm và những điều bạn chưa biết
Nếu bạn không phải là một “tín đồ” của các thực phẩm dinh dưỡng cao cấp hoặc không thường dùng sâm, có thể bạn đang nghĩ hồng sâm, hắc sâm là 2 loại hoàn toàn khác nhau. Nhưng thực tế, hắc sâm sấy khô là một bước tiến đột phá mới trong công nghệ sản xuất và chế biến nhân sâm của người Hàn Quốc. Hồng sâm Hàn Quốc được chế biến từ nhân sâm tươi, qua quá trình hấp sấy từ 3-6 lần, được coi là thần dược đối với sức khỏe con người.
Đến với hắc sâm, quy trình hấp sấy được nâng lên 9 lần, đồng thời áp dụng những kỹ thuật công nghệ hiện đại, cộng thêm các thành phần phụ từ thiên nhiên để cho ra đời sản phẩm chứa hàm lượng Saponin (1 trong những hợp chất có lợi cho sức khỏe con người) cao nhất, vượt trội hơn cả hồng sâm. Vì vậy hắc sâm trở thành loại sâm đứng đầu về chất lượng, với hàm lượng saponin cao nhất.
Khám phá phương pháp tinh chế Hắc sâm Danurim
Để thu được hắc sâm nguyên củ với chất lượng hảo hạng, nhà sản xuất đã phải tối ưu hóa quy trình thu hoạch, điều chế và hấp sấy với tiêu chuẩn cực kỳ khắt khe. Cụ thể như sau:
– Hắc sâm Danurim áp dụng kỹ thuật riêng biệt và độc quyền gọi là “Danurim Gingseng System”- kỹ thuật mới đầu tiên trên thế giới.
– Ứng dụng năng lượng của ánh sáng mặt trời bằng cách dùng đèn Halogen phát tia hồng ngoại (có bước sóng bằng ánh sáng mặt trời) để tạo nhiệt năng. Đây là kỹ thuật mới tác động sâu đến các phần tử bên trong tâm của nhân sâm, làm chúng biến thành màu nâu đen và tăng hàm lượng Saponin.
– Những củ bạch sâm thiên nhiên với chất lượng tốt nhất được thu hoạch, rửa sạch và hấp sấy khô trong 5 ngày, lặp đi lặp lại qua 9 lần. Hương vị và màu sắc của củ sâm, thay đổi, trở lên đỏ sẫm và chuyển dần sang đen. Thành phẩm cuối cùng này đó chính là “Hắc Sâm”.
– Trong sách cổ thảo mộc như ‘Euihakeepmoon (醫學入門)’ và ‘Bonchogangmok (本草綱目), 9 lần hấp, 9 lần sấy được lặp đi lặp lại. Phương pháp này giúp tối đa hóa lượng Saponin và các thành phần có lợi cho cơ thể con người (tăng gấp 2-10 lần so với nhân sâm và hồng sâm).
Hắc sâm là sản phẩm được tinh chế từ bạch sâm, qua 9 lần hấp sấy theo công nghệ mới nhất thế giới
2. Gọi hắc sâm là “tiên dược”, liệu có quá lời?
Chính sự hình thành đặc biệt và quy trình bào chế mang tính đột phá đã giúp hắc sâm trở thành một trong những tiên dược được nhiều người tin dùng và sử dụng. Một lần nữa, kỹ thuật điều chế nhân sâm của người Hàn Quốc lại được nâng lên tầm cao mới. Điều này không chỉ đơn thuần là sự thành công đỉnh cao trong ngành chế biến, sản xuất nhân sâm mà rộng hơn nó còn đem lại giá trị không thể thay thế đối với sức khỏe con người. Với kỹ thuật hiện đại, giúp tăng hàm lượng Saponin gấp 2-10 lần nhân sâm và hồng sâm, hắc sâm đã trở thành linh dược gối đầu giường của nhiều gia đình. Vậy Saponin là gì? Chúng có tác dụng gì?
Theo nghiên cứu gần đây, hàm lượng Saponin của hắc sâm cao nhất trong ngành sâm
Theo nghiên cứu của Deliacacy, Saponin là một loại hợp chất gọi là Ginsenoside. Nó được phân loại bởi tác dụng của các hợp chất (ví dụ Ro, Ra…), có nhiều loại thực vật khác cũng có saponin nhưng saponin ở nhân sâm có nhiều điểm khác biệt và để phân biệt người ta gọi là saponin nhân sâm hoặc ginsenoside. Mỗi loại sâm sẽ có hàm lượng Saponin khác nhau, thể hiện mức độ công dụng cũng như lợi ích riêng đối với cơ thể con người.
Đến thời điểm hiện tại, hắc sâm Danurim được bình chọn là sản phẩm có nồng độ Saponin cao nhất. Sử dụng hắc sâm thường xuyên, sẽ giúp sản phẩm phát huy tối đa công dụng.
3. Điểm qua những công dụng nổi bật của hắc sâm Danurim
– Tăng sức đề kháng và phục hồi thể trạng cho cơ thể: Hắc sâm giúp bồi bổ sức khỏe cơ thể, bổ máu, tăng sức đề kháng và phục hồi thể lực cho cơ thể một cách nhanh chóng.
– Phòng chống ung thư và điều trị ung thư: Nhiều kết quả cho thấy Hắc sâm không chỉ có hiệu quả trong việc ngăn ngừa ung thư mà trong một số trường hợp nó có thể ngăn chặn được sự phát triển của tế bào ung thư.
– Điều hòa huyết áp: Hắc sâm nguyên chất có tác dụng làm huyết áp cao trở nên bình thường và ngược lại. Các Saponin trong Hắc sâm có tác dụng làm hạ cholesterol và triglyceride trong máu nên cũng ngăn chặn được bệnh xơ vữa động mạch.
– Tăng cường tuần hoàn máu: Hắc sâm không chỉ giúp máu lưu thông tốt mà còn có tác dụng ngăn ngừa sự kết dính tiểu cầu, nguyên nhân của bệnh tim mạch và bệnh xơ vữa động mạch.
Hắc sâm nguyên củ Danurim – món quà quý cho sức khỏe mọi đối tượng
– Phát triển trí não, tăng trí nhớ: Dùng Hắc sâm thường xuyên giúp trí não hoạt động hiệu quả, khả năng tập trung trong công việc tốt.
– Phòng chống bệnh tiểu đường (đái tháo đường): Thành phần Saponin trong Hắc sâm có khả năng loại bỏ các chất alloxan hoặc chất streptozotocin là nguyên nhân gây tăng đường huyết. Dùng hắc sâm thường xuyên sẽ giúp hạ đường huyết, giảm bệnh tiểu đường.
– Chống lão hóa và làm đẹp: Ngoài công dụng về sức khỏe, Hắc sâm còn là thần dược trong việc phục hồi sắc đẹp cho phụ nữ, ngăn chặn quá trình lão hóa da. Hợp chất Saponin trong Hắc sâm làm tăng hoạt động enzyme liên quan tới sự thoái hóa ethanol và acetaldehyde, do đó giúp gan tránh được độc tính của rượu.
– Đối với phụ nữ trước và trong thời kỳ mãn kinh: Dùng Hắc sâm sẽ giúp điều hòa cơ thể, ngủ ngon, tay chân ấm, cơ thể khỏe khoắn và tinh thần tươi trẻ hơn.
Với những ưu điểm nổi bật về đặc tính và công dụng đã nêu ở trên, hắc sâm nguyên củ Danurim xứng đáng là món quà quý giá cho sức khỏe. Tuy nhiên để gọi là tiên dược trị bách bệnh, còn tùy thuộc vào cách sử dụng và khả năng hấp thụ dưỡng chất của từng người.
Diệu Linh (Tổng hợp)
Ảnh: Internet
—————–
Delicacy/ Thưởng thức tinh hoa