SỤN VI CÁ MẬP VÀ NHỮNG LỢI ÍCH BẤT NGỜ VỚI SỨC KHỎE CON NGƯỜI

Từ xưa, bên cạnh tuyết giáp, tổ yến, sụn vi cá mập được biết đến là một trong những món ăn bổ dưỡng bậc nhất trong danh sách các món ăn dành cho vua chúa. Không chỉ có tác dụng bổ sung dưỡng chất, nếu biết cách làm sụn vi cá mập đúng cách, món ăn này còn mang lại nhiều lợi ích trong việc điều trị các căn bệnh về xương khớp, tái tạo lớp giác mạc giúp mắt không bị khô.

Vậy sụn vi cá mập là gì, món ăn này có thực sự tốt cho sức khỏe? Cùng Delicacy tìm hiểu nhé!

Vai trò của Sụn vi cá mập với sức khỏe con người

Vi cá mập hay còn gọi là vây cá, khai thác từ giống cá mập được phép săn bắt ngoại trừ các giống có nguy cơ tuyệt chủng. Sụn vi cá mập trên thị trường hiện nay đến từ nhiều quốc gia khác nhau như Úc, Canada, Mỹ, Nga, Nhật, Đức… Sụn vi cá mập là nguyên liệu cho các món ăn hoàng gia phục vụ cho tầng lớp quý tộc và quan chức cấp cao.

sun-vi-ca

Từ những năm 50 của thế kỷ XX, sụn vi cá mập đã được nghiên cứu và thực nghiệm bằng cách đắp sụn vi cá mập lên vết thương và kết quả cho thấy sụn vi cá mập chống được tình trạng nhiễm khuẩn và giúp vết thương mau lành hơn.

Những nghiên cứu này còn chứng minh chất chondroitin có trong sụn vi cá mập dưới dạng sulfat có khả ngăn ngừa  quá trình thoái hóa tế bào, tái tạo các tế bào bị tổn thương, tăng sự đàn hồi mô liên kết và có khả năng chống lão hóa. Chất chondroitin có thể ức chế được hoạt chất angiogenesis là chất kích thích sự tạo thành các mạch máu mới trong các khối u, làm cho khối u thiếu sự nuôi dưỡng và ngừng phát triển.

Sụn vi cá mập có chứa protein, canxi và một loại gel giúp bôi trơn các khớp, như vậy tránh sự bào mòn nhanh chóng do vận động nhiều gây ra.

sun-vi-ca

Cụ thể, sụn vi cá mập có chứa mô liên kết, chất đạm, calcium, và collagen. Do đó, sụn vi cá mập có tác dụng rất tốt với cơ thể con người như: Bổ sung khoáng chất, trong đó có canxi và phốtpho.

Canxi là khoáng chất cần thiết cho xương và răng, có lợi cho hệ tim mạch. Phốtpho giúp cơ thể sử dụng được các khoáng chất và cần thiết trong một số chức năng riêng của thận.

Qua nghiên cứu, các nhà khoa học nhận ra rằng, việc sử dụng sụn vi cá mập có tác dụng chống sưng các cơ và khớp và có tác dụng vô cùng hiệu quả cho những người bị bệnh viêm khớp.

Chính vì thế, vi cá mập thường được dùng cho người già và những người đang mắc bệnh xương khớp viêm khớp viêm đa khớp,…

Với người trẻ, thành phần collagen có trong vi cá mập giúp nuôi dưỡng tóc mượt hơn, hạn chế tình trạng rụng tóc, đồng thời nuôi dưỡng móng tay chắc khỏe hơn.

Giá bán sụn vi cá mập trên thị trường hiện nay

Ở Việt Nam, giá của vi cá mập cũng đa dạng, tuỳ vào người bán, dao động từ 700 ngàn đến 2 triệu/100gr. Những sản phẩm phổ biến nhất từ vi cá mập là:

– Cước vi cá mập loại đã qua sơ chế còn nguyên vây

– Cước vi cá mập loại 2

– Vi cá mập khô chưa làm sạch

– Vi cá mập tươi làm sạch bảo quản lạnh

sun-vi-ca

Và cũng có rất nhiều người bị lừa vì ham của lạ. Đã có rất nhiều trường hợp ở Việt Nam, người dùng chi cả dăm bảy triệu để mua sụn vi cá mập về nấu ăn rồi phát hiện ra là mình đang ăn… nhựa, cao su.

Tại Khánh Hoà, rất nhiều vụ buôn bán sụn vi cá mập giả được phát hiện. Thực ra, khi người dùng đi mua thì đã được bán cước vi cá mập đã qua sơ chế. Loại này nhìn như sợi bánh đa to có màu vàng óng, chẳng ai biết được đó là thật hay giả nếu không là người sành.

Còn nếu mua nguyên vi cá mập tươi về chế biến, khi vi cá mập còn tươi thì đó là một loại thực phẩm đặc biệt, bởi còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, có thể nói khi tươi thì vi cá mập là một thần dược.

Cách tốt nhất để thưởng thức trọn vẹn món sơn hào hải vị này là mua ở cửa hàng uy tín, thực sự tin tưởng.

Thứ hai, đó là việc kiểm tra bao bì.

Thứ ba, nếu có thể hãy bỏ vi cá ra, nếu có mùi thơm, không có hiện tượng bung hạt bột nhỏ và không bở thì đó là vi cá mập thật.

Các món ăn ngon chế biến từ vi cá mập

Vi cá mập nổi tiếng nhất bởi hương vị đặc biệt của nó, cách chế biến vi cá tỉ mỉ, cầu kỳ và hết sức công phu, với nhiều công dụng là một sản phẩm thời thượng được nhiều người săn tìm. Vi cá mập còn là một món ăn quý, bồi bổ sức khỏe cho cơ thể, sụn vi cá mập cũng được gắn thêm nhiều huyền thoại trên khía cạnh về y học, dưới đây là những món ăn ngon được chế biến từ vi cá:

– Súp vi cá với thịt gá xé và trứng gà

– Vi cá xào trứng gà và thịt xông khói

– Vi cá tẩm gia vị chiên giòn

– Đủ đủ hấp vi cá

– Súp hải sâm và vi cá

– Súp bào ngư kiểu scala Thái Lan

– Bong bóng nhồi thịt & vi cá

– Súp bong bóng cá

Chất lượng vi cá không thể nào nói cho cùng. Không kể đến hàng giả, thường là vi cá có chất lượng theo kiểu tiền nào của đó. Chính vì vậy mà khi nấu một món ăn có vi cá, món ăn ngon đến cỡ nào, chỉ biết được sau khi nấu chứ không thể nào nói chính xác là cho bao nhiêu vi cá, bao nhiều nước hầm thì ngon, trừ khi đã nấu qua một vài lần với cùng loại vi cá đó. Muốn biết vi cá có chất vị như thế nào chỉ nên nấu vi cá trong món ăn loãng như nấu với nước dùng, làm các món canh hoặc hầm chung với những loại thực phẩm như chim, gà… để lấy nước hầm là chính. Sau khi làm sạch, chỉ cần bỏ vi cá vào nồi nước dùng sôi trong 10 phút, vi cá sẽ trở mềm, cắn sợi vi cá thấy dòn sừng sực, nước dùng trở ngọt thêm khá nhanh.

Nội dung: Minh Phạm

Hình ảnh: Internet

Delicacy / Thưởng thức tinh hoa

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *