TRÀ ĐẬU ĐEN – THỨC UỐNG “VÔ ĐỊCH” CHO SỨC KHỎE VÀ SẮC VÓC

Trà đậu đen (trà đỗ đen) là một trong những thức uống lành mạnh của người Nhật từ ngàn năm nay. Loại hạt nhỏ bé chứa hàm lượng dinh dưỡng đặc biệt, là một trong những nguồn nguyên liệu quý giá giúp người Nhật trẻ lâu và sống thọ hơn.

1. Sự thật thú vị về trà đậu đen

Trà đỗ đen hay còn được gọi là trà kuromame. Đây là một trong những loại nguyên liệu được dùng phổ biến trong Trung y, có tác dụng lợi tiểu, thúc đẩy thanh lọc độc tố ra khỏi cơ thể. Sử dụng trà đậu đen hàng ngày còn có tác dụng hỗ trợ giảm cân, giữ cho cân nặng ổn định và cơ thể khỏe mạnh. Bên cạnh đó, trà Kuromame còn là thức uống vừa giúp giải khát tuyệt vời, vừa giúp chống lão hóa, tái tạo làn da hồng hào, mịn màng hơn.

cong-dung-cua-tra-dau-den

Ngày nay, việc bổ sung trà đậu đen vào chế độ ăn uống hằng ngày được xem là sự lựa chọn thông minh của phái đẹp để giữ gìn sắc vóc và nét tươi trẻ của làn da.

Trà đậu đen được pha chế từ hạt đậu đen – một trong nhiều loại ngũ cốc được dùng phổ biến tại Việt Nam với thành phần dưỡng chất cao. Đây là nguồn cung cấp protein, chất xơ, chất chống oxy hóa cùng nhiều vitamin và khoáng chất (vitamin A, B, E, D, canxi, magie, sắt, kẽm…) cho cơ thể. Mỗi ngày 1 ly trà đậu đen, giúp cơ thể chống lại chứng viêm nấm, bệnh tim, tiểu đường, một số bệnh ung thư và ngăn chặn sự thiếu hụt dinh dưỡng.

cong-dung-tra-dau-den

2. Công dụng thần kỳ của trà đậu đen đối với sức khỏe và sắc đẹp

Giảm cân hiệu quả: Không chỉ tại Việt Nam và Nhật Bản, tại Mỹ, các loại đồ uống tốt cho cân nặng cũng rất được ưa chuộng. Theo trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bênh Hoa Kỳ thống kê, khoảng 2/3 người trong độ tuổi trưởng thành được xếp vào hàng thừa cân, trong đó, hơn 1/3 được xếp vào danh sách béo phì.

trà đậu đen là một trong những loại nước có khả năng kiểm soát cân nặng khá hiệu quả!

Theo các nghiên cứu khoa học, Isoflavone được tìm thấy trong đậu đen đồng thời là chất chống oxy hóa, có tác dụng ngăn chặn một số loại ung thư như ung thư vú và cải thiện sự chuyển hóa chất béo trong cơ thể. Uống trà đậu đen hàng ngày sẽ thúc đẩy quá trình huy động mỡ biến chúng thành năng lượng, từ đó làm giảm lượng chất béo trong cơ thể, kiểm soát lượng mỡ tuần hoàn trong máu và hỗ trợ cho việc giảm cân.

Ngoài ra, chất xơ có nhiều trong đậu đen giúp làm giảm cholesterol và giúp ngăn ngừa sự gia tăng lượng đường trong máu. Trong vỏ của hạt đậu đen có chứa saponin, một hợp chất hóa học giúp ức chế sự hấp thu chất béo,

Chống lão hóa, đẹp da

Đậu đen chứa hàm lượng Polyphenol cao – đây là hợp chất chống oxy hóa, có tác dụng đẩy lùi quá trình lão hóa. Polyphenol có nhiều trong những thực phẩm như gạo đen, lê, khoai tây, nho, dâu tây…

Trong đậu đen có chứa một polyphenol được gọi là anthocyanin, có công dụng chống lại nhiều căn bệnh nguy hiểm như ung thư, tiểu đường,.. đồng thời làm giảm nguy cơ xơ cứng động mạch, giảm cholesterol, thúc đẩy sự chuyển hóa lipid, và đặc biệt là chống lão hóa cực kỳ tốt.

Trà đậu đen sau khi pha chế sẽ là thức uống giải nhiệt cơ thể trong những ngày thời tiết oi ả. Uống trà đậu đen giúp loại bỏ các độc tố trong cơ thể, mát gan, diệt khuẩn mụn, giảm tiết nhờn cho làn da… giúp da trở nên mềm mại và mịn màng hơn.

cong-dung-tra-dau-den

Tốt cho hệ tiêu hóa

Trà đậu đen chứa hàm lượng chất xơ cao, giúp ngăn ngừa táo bón và cải thiện sức khỏe tiêu hóa đường ruột. Uống nhiều nước đậu đen rang còn có lợi cho việc giảm nguy cơ ung thư trực tràng.

Tốt cho tim mạch

Hàm lượng vitamin B6 và folate có trong trà đậu đen sẽ hỗ trợ ngăn ngừa tích tụ homocysteine. Khi mức độ homocysteine tăng quá mức trong cơ thể, nó có thể phá huỷ mạch máu và dẫn đến các vấn đề về tim mạch.

Thành phần Quercetin và Saponin được tìm thấy trong đậu đen hỗ trợ bảo vệ tim mạch. Saponin giúp hạ lipid và nồng độ Cholesterol trong máu. Còn Quercetin là một chất kháng viêm, kháng khuẩn tự nhiên. Sự kết hợp của hai chất này làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và ngăn ngừa các tổn thương liên quan đến tim và mạch. Bên cạnh đó, Quercetin còn có lợi đối trong việc kháng khuẩn lây nhiễm qua các đường hô hấp như khuẩn cúm.

Ngừa ung thư hiệu quả

Bạn có biết? Trong đậu đen có chứa khoáng chất quan trọng mang tên Selen – một chất giải độc kỳ diệu chuyên “trị” kim loại nặng độc hại gây ung thư rồi thải trừ chúng ra khỏi cơ thể.

 Selen kết hợp cùng Saponin sẽ giúp cơ thể ngăn ngừa viêm nhiễm và ức chế sự phát triển của khối u ung thư, đóng vai trò then chốt trogn quá trình oxy hóa, chống lão hóa cơ thể.

3. Cách pha trà đậu đen

Công thức để có được ly trà đậu đen thơm ngon không hề cầu kỳ và chỉ tốn chừng 5-7 phút.

Để có ly trà đậu đen thơm ngon, bạn nên chọn loại đậu đen xanh lòng hoặc đậu đen Nhật Bản loại hạt to. Rang một nhúm nhỏ đỗ đen trong chảo cho đến khi vỏ của nó bắt đầu nứt thì bắc chảo ra. Sau đó bạn đun sôi nước rồi thả đậu đen rang vào nồi nước và đun tiếp thêm 2 đến 3 phút nữa. Loại trà này có thể uống nóng hoặc lạnh. Cũng không có số lượng cụ thể đỗ đen bạn dùng mà tùy thuộc vào sở thích của bạn để nấu cho phù hợp. Để có lợi ích giảm cân tốt nhất, trà nên uống khoảng 30 phút trước mỗi bữa ăn.

cong-dung-tra-dau-den

Nếu bạn không có nhiều thời gian, hãy thử dùng trà đậu đen Nhật Bản Orihiro túi lọc sẵn. Hạt đậu đen to, thơm và được rang sấy theo quy trình hiện đại, chắc chắn sẽ mang đến cho gia đình bạn tách trà đậu đen thơm ngon và tiện dụng.

 

Nội dung: Diệu Linh (TH)

Hình ảnh: Internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *